โดนัทจิ๋ว

เฟรนไชส์ ขวัญใจคนจน ที่ขายดีมาก ๆ

โดนัทจิ๋วสูตรใหม่เมืองสุพรรณ

dunut0041โดนัทจิ๋วสูตรใหม่เมืองสุพรรณ

อาชีพทำขนมขายยังเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่หลายคนสนใจกันอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากฝีมือดี มีทำเลการขายที่เหมาะสมแล้ว ถ้ารู้จักดัดแปลงหน้าตารูปแบบของขนมให้แตกต่างออกไปจากที่เคย ๆ มีก็ได้เปรียบ ซึ่งขนมชื่อคุ้น ๆ อย่างโดนัท ก็พลิกแพลงเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลาย และ “โดนัทจิ๋ว” สูตรสุพรรณบุรี ของ “คุณสุรีย์พร  ภรณ์พิริยะนิยม” ที่ทีมงานของเราจะนำเสนอในวันนี้ ก็น่าสนใจไม่น้อย

 

คุณสุรีย์พร ซึ่งยึดอาชีพขาย “โดนัทจิ๋ว” บอกว่า ทำขายมาได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว โดยคิดค้นสูตรการทำซึ่งถือว่าเป็น “สูตรเฉพาะ” ขายอยู่ที่สุพรรณบุรี เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาเอง ทั้งเรื่องวิธีทำ และส่วนผสมบางตัวที่มีในขนม จนออกมามีหน้าตาเป็นโดนัทจิ๋วอย่างที่ขายอยู่โดยลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความแปลกที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจากส่วนใหญ่โดนัทมักใช้การทอดในน้ำมัน แต่โดนัทจิ๋วกลับใช้การ “อบ”  คล้าย ๆ กับการทำขนมครกและ อีกส่วนที่ถือเป็นจุดเด่นเหมือนกัน ก็คือในเรื่องของรสชาติ ที่จะไม่เหมือนกับโดนัททั่วไป ที่มีเนื้อคล้ายขนมไข่ แต่โดนัทสูตรเฉพาะนี้จะมีเนื้อ “คล้ายขนมปัง - เค้ก” และมีกลิ่นหอม จากการปรุงแต่ง ที่หลากหลายกว่าโดนัททั่วไป อาทิ เนยสด โกโก้ กล้วยหอม กาแฟ แห้ว ด้วย

โดนัทจิ๋ว

นอกจากนี้ เนื้อขนมก็ยังกรุบกรอบเพราะมี มะเขือเทศ อัลมอนด์ ลูกเกด มะม่วงหิมพานต์ แห้ว ด้วยกระแสตอบรับดี สังเกตจากลูกค้าที่เคยซื้อ มักจะย้อนกลับมาซื้อใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตอนนี้ก็กำลังคิดสูตรใหม่ขึ้นมา ให้เป็นโดนัทจิ๋วสูตรสมุนไพร เพื่อจะส่งเข้าโครงการโอท็อปในอนาคต เจ้าของสูตรให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากการขายในตลาดนัดทุกวันแล้ว โดนัทจิ๋วยังขายดีเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาก็ถือว่าขายดีเป็นพิเศษ

โดนัทจิ๋ว

กับเรื่องทำเลการขายนั้น จะเหมาะมากหากมีทำเลขายตามสถานที่ดังต่อไปนี้คือ ตลาดนัดหน้าโรงเรียน หน้าโรงพยาบาล หน้าร้านสะดวกซื้อ หรือในกรณีที่ไม่มีทำเลจะทำส่งขายตามบ้านร้านอาหารก็น่าสนใจ คุณสุรีย์พร บอกว่า ทุนเบื้องต้นในการขายทั่วไปนั้น อยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป หากมีอุปกรณ์บางชิ้นอยู่แล้วต้นทุนก็จะลดลงไปอีก ซึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำนั้นก็มีอาทิ เครื่องผสมแป้ง (เครื่องตีแป้ง) แม่พิมพ์สำหรับอบ , ไม้พาย กะละมังสำหรับใส่ส่วนผสม ช้อนตวง , ถ้วยตวง และโต๊ะหรือรถเข็นสำหรับตั้งหน้าร้าน

“แม่พิมพ์อบโดนัทที่ใช้อยู่ตอนนี้ เป็นของนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งพอดีเพื่อนที่รู้จักเป็นคนนำเข้ามา หากใครสนใจก็สามารถติดต่อมาที่นี่ได้ จะแนะนำแหล่งให้”

โดนัทจิ๋ว

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในการทำก็มี แป้งสำเร็จรูป , เนยเทียม , นมสด , ไข่ไก่ , น้ำตาลทราย , วัสดุตกแต่งกลิ่นและเนื้อผลไม้สำหรับเพิ่มรสชาติให้โดนัท เช่น เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เนื้อมะเขือเทศ ลูกเกด เมล็ดอัลมอนด์ เป็นต้น

สูตรการทำสำหรับโดนัทจิ๋วจำนวน 210 ชิ้นนั้น เจ้าของสูตรระบุว่า ใช้วัตถุดิบในอัตราส่วนดังนี้คือ
แป้งสำเร็จรูป 1 ก.ก. เนยเทียม 2 ถ้วยตวง นมสดพาสเจอร์ไรซ์ 1 ถ้วยตวง , ไข่ไก่ 5 ฟอง น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง และวัสดุตกแต่งกลิ่นอีก 2 ช้อนชา
ราคาขายต่อชิ้นอยู่ที่ 1.50 บาท – 2 บาท โดยเฉลี่ยต้นทุนตกชิ้นละ 70 – 80 สตางค์

โดนัทจิ๋ว

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำไข่ เนยเทียม และวัสดุตกแต่งกลิ่น ใส่ลงในเครื่องตีแป้งตามสัดส่วนที่ให้ไว้ จากนั้นเปิดให้เครื่องตี ผสมไข่และเนยให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน โดยระหว่างเครื่องกำลังตีอยู่ ให้เทน้ำตาลทรายขาวใส่ลงไปตามสัดส่วนที่บอก โดยขั้นตอนที่ใช้เวาในการตีประมาณ 10 นาที
การสังเกตว่าครีมที่ตีใช้ได้หรือยัง ให้ดูจากสีของเนื้อครีม หากเป็นสีขาวก็ถือว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นนำแป้งและนมใส่ลงไป และเปิดเครื่องตีต่อเนื่องไปอีกประมาณ 5 นาที เมื่อได้เนื้อครีมสำหรับโดนัทแล้ว ให้นำเนื้อครีมที่ได้มาหยอดลงบนแม่พิมพ์อบขนม คล้าย ๆ กันกับการหยอดขนมครก
ต้องการให้โดนัทมีเนื้อผลไม้อะไรผสมอยู่ ในระหว่างทำที่หยอดเนื้อครีมลงบนแม่พิมพ์ ก็ให้ผสมวัตถุดิบนั้นลงไป ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด มะเขือเทศ เมล็ดมะม่วง หรืออัลมอนด์

จากนั้นอบทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที จึงค่อย ๆ แคะออกแล้ววางผึ่งลงบนตะแกรงให้โดนัทเย็นตัว พร้อมขาย
“ขนมโดนัทจิ๋วของที่ร้านจะไม่ใส่สารกันเสีย แต่ก็สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 4 วันโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น โดยที่เนื้อขนมยังนิ่มและไม่บวม”… คุณสุรีย์พรบอก

โดนัทจิ๋ว

 

ใครสนใจชิม “โดนัทจิ๋ว” สูตรสุพรรณบุรีของคุณสุรีย์พร
ก็แวะไปอุดหนุนได้ที่ตลาดคลองถม หน้าห้างโลตัสสุพรรณบุรี
หรือที่ 312 ม.4 ต.นางบวช อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี 72120

โทร. 088-1955424

ซึ่งถ้าใครสนใจสูตรกการทำ ต้องการเรียน ก็สามารถติดต่อสอบถามได้เช่นกัน.....
หมายเหตุ : บทความนี้คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2549 ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

 

ถูกใจ บน facebook

จำนวนผู้เยี่ยมชม


วันนี้1
เมื่อวานนี้124
สัปดาห์นี้1
เดือนนี้2769
ทั้งหมด400174

(C) Fliesenstadt

ผู้ที่กำลังชมเวบ

เรามี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

เวบเพื่อนบ้าน

เรารักสุพรรณ